Chủ tịch HĐQT Cty CP Đào tạo Tỏa Sáng- Nguyễn Sơn Lâm: Chàng trai bé nhỏ có nghị lực lớn lao

12573694_10206652543806630_5129560475944662875_n

Nguyễn Sơn Lâm (SN 1982) là chàng trai khuyết tật bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam. Anh đã vươn lên và trở thành ông chủ của một công ty. Chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng anh về những trải nghiệm trong cuộc sống và sự nghiệp.

– Anh có thể chia sẻ đôi nét về bản thân và công việc hiện tại?

– Gia đình có 4 anh em trai. Bố tôi là người lính chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nhưng nay đã mất. Mẹ tôi là nhân viên bệnh viện, nghỉ mất sức, về chăm sóc gia đình. Anh thứ hai của tôi mắc bệnh viêm màng não. Nhiều nỗi đau nhưng tôi vẫn thấy mình may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có bố là chiến sĩ, mẹ là một người phụ nữ đảm đang, các anh em tôi yêu thương nhau hết mực.

Tôi được học tập giống như các bạn bè cùng trang lứa. Sau đó học đại học và làm biên tập viên báo chuyên ngành Thể thao. Sau 4 năm làm báo, tôi quyết định thành lập công ty CP Đào tạo Tỏa Sáng, đào tạo những khóa học giúp các bạn trẻ khơi dậy ước mơ trong cuộc sống của mình, yêu cuộc sống, sống có trách nhiệm, tự tin và tích cực hơn.

– Xuất phát từ đâu mà anh có ý tưởng thành lập công ty và theo đuổi lĩnh vực này? Anh đã trăn trở thế nào,, vượt qua những thử thách gì để đạt mục tiêu?

– Tôi và một số người bạn may mắn tham gia một số khóa học bổ ích và chúng tôi nghĩ, tại sao không truyền đạt lại những gì mình đã được học cho các bạn trẻ để đất nước chúng ta có thêm nhiều người trẻ xuất sắc trong nhiều mặt, đặc biệt về mặt tinh thần và cảm xúc với cuộc sống. Chính vì thế, chúng tôi đã cùng nhau thành lập công ty. Sau khi thành lập được 6 tháng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và động viên chúng tôi rất xúc động.

Tôi luôn mong tổ chức nhiều hơn nữa các chương trình trong các trường đại học để mang đến cho các bạn sinh viên sự tự tin và ước mơ lớn hơn trong cuộc đời. Tôi cho rằng, tại Việt Nam vẫn chưa thật sự đánh giá cao vai trò của đào tạo kĩ năng mềm trong môi trường giáo dục. Đây là một việc làm vô cùng cần thiết cho sự phát triển con người, dẫn đến phát triển đất nước. Tôi biết sẽ còn nhiều thử thách nhưng thử thách chính là cách để kiểm chứng năng lực của mình đến đâu. Bởi thế, tôi sẵn sàng đương đầu với thử thách và luôn cố gắng vượt qua chúng.

Anh Nguyễn Sơn Lâm

– Có lúc nào đó khiến anh nhụt chí?

– Cũng có những lúc tôi cũng như những người bạn cùng chí hướng chán nản vì những việc không thuận lợi. Tuy nhiên, chúng tôi nhanh chóng thay đổi suy nghĩ và cùng hiểu rằng, sinh ra trên đời này cần phải có một sứ mệnh và thực hiện sứ mệnh đó một cách đầy đam mê, không quản ngại khó khăn gian khổ. Như vậy chúng tôi lại tiếp tục con đường mình theo đuổi.

– Anh có muốn gửi thông điệp tới các bạn trẻ khuyết tật nói riêng và các bạn thanh niên đang trên bước đường khởi nghiệp, lập nghiệp nói chung?

– Đối với những người bạn sinh ra không được lành lặn về thể xác, tôi chỉ có một chia sẻ đó là hãy ngày càng hoàn thiện về tâm hồn mình. Khi ta hoàn thiện về tâm hồn, rất nhiều điều may mắn trong cuộc sống này sẽ đến với chúng ta.

Còn các bạn thanh niên may mắn, có được thể chất bình thường, hãy làm sao xứng đáng với những gì mình đang có. Đừng lãng phí một cơ thể khỏe mạnh của mình trong khi rất nhiều người khác đang mong được như các bạn. Hãy ước mơ lớn hơn, tự tin hơn, tích cực hơn và sống thật tốt.

– Xin cảm ơn anh!

Khánh Vy(Tuổi trẻ thủ đô)

Related Blogs

Để lại cho chúng tôi một bình luận